Trang chủ

Hoạt động địa phương

Lai Châu: Tổng điều tra kinh tế năm 2021: Thu thập thông tin khẩn trương, tích cực, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả cao nhất

7/19/2021 12:00:00 AM |

Những con số từ cuộc Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2021 sẽ giúp cho tỉnh nắm bắt được thực trạng của nền kinh tế nói chung và của từng ngành, địa phương, từ đó xác định những tiềm năng, lợi thế cần phải khai thác. Và, quan trọng nhất là đưa ra được những quyết sách, chỉ đạo, điều hành phù hợp để đưa nền kinh tế-xã hội của tỉnh ngày một phát triển đi lên. Do đó, ngay sau lễ ra quân (ngày 1/7 vừa qua), Ban Chỉ đạo (BCĐ) TĐTKT các cấp đã vào cuộc khẩn trương, tích cực, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả cao nhất.

Nhiệm vụ của cuộc TĐTKT năm 2021 giai đoạn 2 tập trung thu thập thông tin, cơ cấu, sự phân bố của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) cá thể. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng là thu thập thông tin cơ bản về số lượng đơn vị, quy mô và lao động; kết quả hoạt động SXKD; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin…. Qua đó, giúp các nhà hoạch định chính sách của Đảng, Nhà nước có căn cứ thực tiễn vững chắc trong việc xây dựng, bổ sung các chính sách quản lý, kế hoạch, quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong thời gian tới.

Phát biểu tại Lễ ra quân TĐTKT giai đoạn 2, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo TĐTKT năm 2021 tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh: Cuộc TĐTKT là nhiệm vụ quan trọng với quy mô lớn, nội dung điều tra phức tạp, phải huy động lực lượng lớn điều tra viên (ĐTV) tham gia. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải thu thập, tổng hợp và công bố số liệu có độ tin cậy cao; nội dung điều tra phản ánh sát thực với tình hình kinh tế - xã hội.

Lực lượng điều tra viên thành phố Lai Châu điều tra làm mẫu một cơ sở kinh doanh đồ mỹ nghệ tại tổ 5 (phường Quyết Tiến).

Lực lượng điều tra viên thành phố Lai Châu điều tra làm mẫu một cơ sở kinh doanh đồ mỹ nghệ tại tổ 5 (phường Quyết Tiến).

Đối với tỉnh ta, cuộc Tổng điều tra được tiến hành trên địa bàn rộng lớn, địa hình phức tạp, đi lại khó khăn; ngôn ngữ bất đồng; trình độ dân trí thấp; thời điểm điều tra khi thời tiết vào mùa mưa… Do vậy, việc thu thập thông tin ghi phiếu của các ĐTV phần nào cũng ảnh hưởng đến chất lượng, số liệu điều tra. Mặt khác, nhận thức của các cơ sở SXKD cá thể còn hạn chế, có tâm lý e ngại, giấu thông tin, kê khai không trung thực. Một cản trở lớn nữa là tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến quá trình thu thập thông tin.

Lường trước được những khó khăn trên, Cục Thống kê (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo TĐTKT tỉnh) đã chủ động lập và thực hiện kế hoạch TĐT giai đoạn 2; quán triệt BCĐ các cấp thực hiện tốt công tác rà soát, cập nhật danh sách nền các cơ sở SXKD và các đơn vị tôn giáo, tín ngưỡng; đồng thời cập nhật danh sách nền lên trang quản lý điều hành TĐT. Làm tốt công tác tuyển chọn và tập huấn cho đội ngũ giám sát viên (GSV), ĐTV các cấp.

Theo tiến độ đề ra, đối với phiếu điều tra cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các hộ SXKD cá thể, xã, phường, thị trấn có dưới 100 cơ sở sẽ hoàn thành trước ngày 10/7. Các đơn vị có 100-500 cơ sở SXKD hoàn thành trước ngày 15/7… BCĐ các cấp sẽ tiến hành kiểm tra, soát xét, đồng bộ dữ liệu, duyệt và truyền dữ liệu về BCĐ tỉnh trước ngày 25/7 sau đó sẽ truyền dữ liệu về BCĐ Trung ương trước ngày 30/7/2021.

Có thể thấy, chất lượng số liệu điều tra phụ thuộc rất nhiều vào việc thu thập thông tin. Do đó, vai trò của ĐTV vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo độ chính xác và tin cậy của thông tin thu thập. 136 ĐTV sau khi được triệu tập thực hiện nhiệm vụ đều nắm rõ địa bàn được phân công, chuẩn bị trang thiết bị đầy đủ như: máy tính bảng, điện thoại thông minh đã cài sẵn phần mềm điều tra. 1 ĐTV phụ trách tối đa 205 cơ sở cá thể, tối thiểu 1 ĐTV/xã. Các ĐTV thực hiện đúng phương pháp thu thập thông tin là phỏng vấn trực tiếp, đến và gặp chủ cơ sở hoặc người quản lý am hiểu thông tin về cơ sở. Phỏng vấn đầy đủ cơ sở đã được giao thuộc địa bàn mình phụ trách, tránh điều tra trùng hoặc bỏ sót cơ sở.

Anh Nguyễn Đức Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê khu vực Lai Châu - Tam Đường cho biết: Để thực tốt công tác điều tra trên địa bàn, đơn vị đã phân công cụ thể cho từng GSV của Chi cục; phối hợp với BCĐ cấp xã tiến hành công tác kiểm tra, giám sát tại các địa bàn điều tra do từng ĐTV phụ trách. 6 GSV đã cùng ĐTV xuống các địa bàn điều tra tham dự phỏng vấn, góp ý kiến, hỗ trợ nghiệp vụ. Đồng thời cũng phát hiện ngăn ngừa và xử lý kịp thời các sai sót, vướng mắc ngay tại cơ sở; đảm bảo nghiệm thu, tổng hợp nhanh kết quả TĐT theo quy định. Mặc dù thời tiết mưa liên tục trong nhiều ngày, song với sự ủng hộ của các cấp chính quyền trong việc tạo điều kiện cho các ĐTV thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi đã hoàn thành công tác thu thập thông tin các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trước ngày 10/7/2021; khối cơ sở kinh doanh cá thể phấn đấu xong trước ngày 25/7/2021. Sau đó sẽ kiểm tra, làm sạch và nghiệm thu bàn giao cho BCĐ cấp trên đúng thời gian quy định.

Được biết, trong cuộc TĐTKT năm 2021 giai đoạn 1, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành 100% kế hoạch và trước tiến độ của BCĐ TĐTKT Trung ương yêu cầu, đảm bảo đúng kế hoạch. Rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1, ông Lê Lâm Bằng - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó trưởng Ban BCĐ TĐTKT năm 2021 tỉnh cho rằng, một trong những “bí quyết” quan trọng đó là phải tuyển chọn được đội ngũ ĐTV, GSV nắm chắc yêu cầu nhiệm vụ, hiểu rõ nghiệp vụ điều tra và thực hành thông thạo điều tra phiếu điện tử Capi. BCĐ, ĐTV các cấp cập nhật chương trình, phần mềm cũng như thông báo nghiệp vụ mới của BCĐ Trung ương về công tác kiểm tra logic phiếu điều tra và đồng bộ dữ liệu để sửa lỗi logic kịp thời, tránh mất dữ liệu khi điều tra và kết thúc điều tra.

Với tinh thần trách nhiệm cao của BCĐ TĐTKT các cấp; sự nỗ lực và nghiệp vụ tinh thông của đội ngũ GSV, ĐTV, tin rằng cuộc TĐTKT sẽ thành công như mong đợi, giúp tỉnh xây dựng được bức tranh sinh động, chính xác về kinh tế, xã hội. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh đề ra những quyết sách trong lãnh, chỉ đạo, điều hành, đưa Lai Châu ngày càng phát triển đi lên.

Nguồn: baolaichau.vn


Bài viết cùng chuyên mục