Trang chủ

Hoạt động địa phương

Hậu Giang: Tổng kết cuộc Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021

6/10/2022 12:00:00 AM |

Chiều ngày 10-6, Cục Thống kê tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị tổng kết cuộc Tổng điều tra (TĐT) kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Hậu Giang Tổng kết Cuộc Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (giữa) trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể trong công tác Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021.

Cuộc tổng điều tra năm 2021 của tỉnh được thực hiện trong bối cảnh khó khăn của đại dịch nên những tháng đầu ra quân, cuộc điều tra khá chậm. Bên cạnh đó, do một số doanh nghiệp, HTX chậm kê khai, chưa quyết toán thuế; một vài điều tra viên trái ngành chưa am hiểu hết về mã ngành kinh tế…

Tuy nhiên, do ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra, từ công tác chuẩn bị, thu thập thông tin, xử lý và công bố kết quả đạt 100% bằng phiếu điện tử (webform và capi) nên tiến độ đạt yêu cầu đề ra. Theo kết quả sơ bộ của điều tra, tỉnh Hậu Giang có số lượng cơ sở kinh tế ít nhất trong 13 tỉnh ĐBSCL, quy mô sản xuất kinh doanh có phần hạn chế, nhỏ lẻ; doanh nghiệp (DN) hàng năm số lượng DN đang hoạt động đều có tăng, nhưng mức độ tăng chưa cao (sau 5 năm tăng 2.110 DN) và đa phần DN thuộc dạng nhỏ và siêu nhỏ. Tính đến ngày 31/12/2020 toàn tỉnh có 1.974 DN thực tế đang hoạt động, tăng 11,97%, tương ứng 211 DN so năm 2016 (TĐT kinh tế năm 2017); trong số DN này đa phần là các DN có quy mô nhỏ, siêu nhỏ. Về số lượng cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể có địa điểm ổn định (tăng 5.775 cơ sở so với năm 2017), tăng 15,26%. Đơn vị sự nghiệp giảm mạnh và hiện có 428 đơn vị, giảm 130 đơn vị so năm 2016…

Từ kết quả sơ bộ trên cho thấy sự phát triển cơ sở kinh doanh phần lớn tự phát, chưa có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng, địa phương. Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đã đề nghị thời gian tới Cục Thống kê tỉnh cần chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện các nội dung về cuộc TĐT theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương và Tổng Cục Thống kê, kịp thời công bố kết quả TĐT kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 trên địa bàn tỉnh khi được thông báo chính thức; cung cấp kết quả sơ bộ của cuộc TĐT cho đơn vị tư vấn lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nghiên cứu, sử dụng trong quá trình xây dựng quy hoạch tỉnh. Để trên cơ sở dữ liệu của cuộc TĐT, chủ động biên soạn các ấn phẩm, tài liệu chuyên đề phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh và các đối tượng sử dụng thông tin theo quy định. Các cơ quan truyền thông tiếp tục phối hợp với Cục Thống kê trong công tác tuyên truyền, phổ biến kết quả tổng điều tra để người dân nắm bắt và đồng thuận trong các cuộc điều tra tiếp theo.

Dịp này, có nhiều tập thể và cá nhân được nhận bằng khen UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021.

Nguồn: baohaugiang.com.vn

 


Bài viết cùng chuyên mục